Dịch vụ tắm bồn “Đế Vương” đang làm mưa làm gió trên thị trường

Vậy là trong đời chúng tôi cũng đã được một lần được “làm vua”. Dù đó chỉ là việc tắm táp nhưng phải dùng tới trên 30 loại cây thuốc mới có thể chiết xuất ra bài tắm thuốc của người Dao. Dưới đây là những cảm nhận của phóng viên về dịch vụ tắm bồn đế vương tại Sapa.

Dịch vụ tắm ” Đế Vương” mới lạ và độc đáo

Vậy là trong đời chúng tôi cũng đã một lần được làm vua, dù đó chỉ là việc tắm táp nhưng phải dùng tới trên 30 loại cây thuốc mới có thể chiết xuất ra bài tắm thuốc của người Dao. Các biển hiệu dịch vụ tắm thuốc bí truyền người Dao Đỏ, tắm đế vương, spa tắm thuốc… thống trị các con đường tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai.

Tiếng thơm về các bài tắm thuốc bay xa, du khách nườm nượp tìm đến hưởng thụ sản vật bí truyền của người Dao. Thị trấn Sa Pa chợt mù sương những ngày chớm rét khiến cho người dân cũng như du khách tại phố núi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sương phủ trắng cả một vùng trời Tây Bắc, những nụ hoa mận cũng đã bắt đầu chuyển mình chờ những bông tuyết nhẹ tâng.

Các biển hiệu dịch vụ tắm thuốc bí truyền người Dao Đỏ, tắm đế vương, spa tắm thuốc… thống trị các con đường tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Tiếng thơm về các bài tắm thuốc bay xa, du khách nườm nượp tìm đến hưởng thụ sản vật bí truyền của người Dao.

Thị trấn Sa Pa chợt mù sương những ngày chớm rét khiến cho người dân cũng như du khách tại phố núi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sương phủ trắng cả một vùng trời Tây Bắc, những nụ hoa mận cũng đã bắt đầu chuyển mình chờ những bông tuyết nhẹ tâng.

Dịch vụ tắm đế vương mới lạ tại ở Sa pa
Dịch vụ tắm đế vương mới lạ tại ở Sa pa

Trải nghiệm dịch vụ tắm Đế Vương mới lạ

Sau một ngày vui chơi thỏa thích, chúng tôi muốn tìm một cửa hàng tắm thuốc nào đó thư giãn lấy lại sinh khí. Việc tưởng dễ mà hóa ra lại khó, khắp các con đường ngõ ngách nào của thị trấn Sa Pa cũng treo biển hiệu tắm thuốc bí truyền của người Dao Đỏ. Trong hàng trăm dịch vụ tắm thuốc kia cái nào là thật, cái nào là giả? Cuối cùng chúng tôi cũng tặc lưỡi vào đại một cửa hàng xem cảm giác làm “đế vương” ra sao.

Không gian Spa tắm Đế vương

Vừa bước qua cánh cửa tự động, chúng tôi được chào đòn bằng nụ cười ấm áp từ cô tiếp viên trẻ trung xinh đẹp. Không phải chờ đợi quá lâu, một cô tiếp viên “chân dài tới nách” với chồng khăn tắm trên tay dẫn chúng tôi vào một căn phòng được thiết kế hoàn toàn tự nhiên bằng gỗ pơ mu; trần nhà bằng gỗ pơ mu, cửa bằng gỗ pơ mu và chiếc bồn tắm bằng gỗ pơ mu nữa.

Dịch vụ mới lạ và thư giãn không tưởng

Ban đầu cũng không có cảm giác gì khác so với tắm nước nóng bình thường. Nhưng khoảng 5 phút sau, lông chân bắt đầu dựng đứng lên, người nóng rực một cảm giác tê tê say say chạy dọc khắp cơ thể như có con gì bò trong người. Đến khi thấy mặt mũi mình tối sầm như bị say nắng, chúng tôi bị đánh thức bởi giọng nói trong trẻo của cô nhân viên thông báo nếu ai cảm thấy chóng mặt thì ngừng tắm nếu không sẽ bị say thuốc.

Vậy là trong đời chúng tôi cũng đã một lần được làm vua, dù đó chỉ là việc tắm táp. Nhưng điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất khi biết phải dùng tới trên 30 loại cây thuốc mới có thể chiết xuất ra bài tắm thuốc của người Dao.

Theo tính toán của một đồng chí cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên thì một ngày các cửa hàng tắm thuốc tại thị trấn Sa Pa tiêu thụ hết cả mấy tấn lá thuốc là chuyện bình thường.

Bí quyết thuốc người Dao của bà Chử Mẩy người Dao đỏ
Bí quyết thuốc người Dao của bà Chử Mẩy người Dao đỏ

Trò truyện cùng “Giáo sư”… bản

Đó là bà Chảo Sử Mẩy, người Dao Đỏ xã Tả Phìn hiện còn nắm giữ được tất cả mọi bài tắm thuốc nên người dân nơi đây gọi bà là “giáo sư” bản. Thuốc tắm của người Dao đã nổi tiếng khắp nơi và ra cả thế giới.
Giờ đã 55 tuổi nhưng dáng phốp pháp chắc khỏe của người đàn bà leo núi. Vẫn thuyết phục được bất kỳ khách tham quan nào muốn thuê người hướng dẫn chính hiệu. Bà Mẩy bảo, nghề cửu vạn núi vẫn còn đơn giản, lấy thuốc trên các vách núi mới đáng sợ.

Theo nghề thuốc đã 3 đời nay

Bà Mẩy cho hay, gia đình bà theo nghề thuốc đã 3 đời nay. Cha mẹ bà cũng là những người lấy thuốc nổi tiếng khi xưa tại Sa Pa. Lên 3 tuổi, cô bé Mẩy đã theo mẹ vào rừng, theo cha lên núi hái thuốc và tìm các loại biệt dược chỉ có ở những vách đá cheo leo ở độ cao trên 3.000m so với mực nước biển như đỉnh Phan Xi Păng.

Đi nhiều thành quen, lên 10 tuổi thấy Chảo Sử Mẩy như là con của núi. Có thể leo được lên bất cứ ngọn núi cao nào, ông cụ thân sinh mới đánh bạo làm chuyến leo núi kinh điển lên Phan Xi Păng. Cùng cô con gái tròn 10 tuổi. “Lúc đó mình thích lắm, thích lên núi cao nhất tìm thuốc đấy, trên ấy nhiều sương nhưng cũng nhiều thuốc mà…” – bà Mẩy vui vẻ cho hay.

Trong suốt hành trình ấy, những khúc quanh lên xuống của dãy đá xám ngoét khổng lồ không làm cô bé 10 tuổi nản lòng. Nhìn con gái hăng hái, ông bố cũng như được tiếp thêm sức mạnh nên chưa đầy một ngày họ đã chạm đỉnh Phan Xi Păng hùng vĩ. Cô bé Mẩy như được mở thêm tầm mắt. Và bắt đầu cuộc tìm kiếm thuốc trường kì cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.