Thùng gỗ sồi ngâm rượu có gì đặc biệt? Hướng dẫn cách ngâm rượu bằng thùng gỗ

Cùng tìm hiểu những thông tin về thùng gỗ sồi ngâm rượu: nguồn gốc gỗ sồi, tác dụng của thùng gỗ sồi. Đồng phân biệt thùng gỗ sồi thật giả, cách sử dụng thùng gỗ sồi để đựng rượu,…. Dưới đây là những thông tin hữu ích của nó. Hi vọng Tâm Việt sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc, những cơ sở kinh doanh có nhu cầu mua và sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu.

Nguồn gốc của thùng gỗ sồi?

Để thùng gỗ sồi đảm bảo chất lượng thì nguồn gốc của gỗ sồi cực kỳ quan trọng: độ tuổi của gỗ sồi, xuất xứ từ nước nào,….

 • Độ tuổi:

Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.

 • Nguồn gốc:

 • Nhập gỗ sồi tốt nhất là từ  Pháp và Mỹ để đảm bảo chất lượng thùng gỗ sồi ngâm rượu là tốt  nhất.
 • Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được dùng để làm thùng rượu. Ngoài khác nhau về cấu trúc gỗ của hai giống cây sồi ra thì chúng khác nhau ở chỗ gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt. Còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần. Bạn nên tham khảo thêm bài viết Cây sồi là gì? Những ứng dụng của gỗ sồi để tìm hiểu thêm.
 • Cây sồi của Pháp chủ yếu trồng ở rừng miền Trung và Tây nam như Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. Tùy theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao. Bởi vì gỗ từ mỗi vùng lại có những đặc tính riêng khác nhau …Cây sồi ở Mỹ được trồng chủ yếu ở vùng phía bắc như Missouri, Wisconsin, Minnesota.
 • Sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường cưa thành các thanh nhỏ. Cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với Acid lactic trong gỗ. Nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa. Còn sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải cưa giúp làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ. Nhờ phương pháp này mà có mùi vanilla mạnh hơn.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu và cách ngâm rượu ngon - Tâm Việt
Thùng gỗ sồi ngâm rượu và cách ngâm rượu ngon nhất

Tác dụng của thùng gỗ sồi ngâm rượu

 • Trước tiên nó là 1 thiết bị dùng để đựng, bảo quản và trang trí. Tiếp đến chúng ta sẽ nói đến tác dụng bên trong từ chất liệu gỗ sồi.
 • Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà khi được ngâm rượu. Chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.
 • Chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… Đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
 • Không chỉ dùng để ngâm và ủ rượu vang, thùng gỗ sồi hiện nay còn được ứng dụng và sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo. Giúp tạo nên hương thơm cực kỳ đặc trưng và khác biệt.
Tùy vào từng loại thùng gỗ mà có thể ra các vị rượu riêng biệt
Tùy vào từng loại thùng gỗ mà có thể ra các vị rượu riêng biệt

Cách phân biệt thùng gỗ sồi thật và giả?

Khi chọn mua thùng gỗ sồi để đảm bảo là làm từ thùng gỗ sồi thật, đúng nguồn gốc xuất xứ cần kiểm tra những yếu tố sau:

 • Kiểm tra thùng sồi có gắn keo hay sáp ong khôn? Tay lấy ngón tay đưa vào miệng lỗ xem có dính keo không. Sau đó lấy đèn pin soi bên trong thùng ta sẽ nhìn rõ hơn.
 • Phân biệt thùng gỗ sồi làm từ gỗ sồi thật hay tần bì:
 • Đổ nước ngâm thử 3 ngày, quan sát thấy nhựa gỗ tiết ra chảy trên nền nhà hoặc thấm màu nâu đen ra bên ngoài thùng.
 • Đưa mũi ngửi bên trong thùng có mùi chua hoặc thơm thơm của gỗ sồi thật mà tần bì không có.

Hướng dẫn sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm, ủ, đựng rượu vang hay rượu gạo

Đầu tiên kiểm tra thùng có bị thủng hay cong vênh gì không. Đổ nước đầy thùng ngâm trong vòng 5 đến 7 hôm để mạch gỗ giãn nở hết ra. Cách này làm để khi ngâm rượu không bị rò rỉ thất thoát rượu ra bên ngoài.

Tiếp theo đổ hết nước sau khi ngâm và để ráo thùng. Sau đó đổ rượu vào ngâm. Cần bảo quản khi ngâm rượu, cách tốt nhất là bảo quản dưới hầm hoặc nhiệt độ nơi chứa là 20-23%. Duy trì để không ảnh hưởng tới chất liệu rượu và thùng gỗ sồi. Quý khách ngâm trong vòng 3 năm đến 5 năm. Tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất.

Công đoạn đốt trong cũng cực kì quan trọng. Nó góp một phần không nhỏ cho thành công và độ ngon của rượu sau này. Kĩ thuật này đòi hỏi người thợ am hiểu về gỗ và tỉ lệ cháy mà xử lý cho phù hợp nhất.

Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi tốt nhất - Tâm Việt
Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi tốt nhất

Bảng giá thùng gỗ sồi từ 10 Lít – 200 Lít trên thị trường ( Tham khảo)

Dưới đây là bảng giá bán thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu trên thị trường UPDate 2019

Thùng gỗ sồi 10 lít1.800.000
Thùng gỗ sồi 20 lít2.300.000
Thùng gỗ sồi 30 lít2.600.000
Thùng gỗ sồi 50 lít3.500.000
Thùng gỗ sồi 100 lít5.000.000
Thùng gỗ sồi 150 lít6.000.000
Thùng gỗ sồi 200 lít7.000.000 đ

Bảng giá tham khảo của thùng gỗ sồi ngâm rượu hiện nay

Trên đây là một số kiến thức mà Tâm Việt sưu tầm được về thùng gỗ sồi ngâm rượu. Hi vọng những thông tin này có thể hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm thùng tắm gỗ hoặc chậu ngâm chân các bạn hoàn toàn có thể liên hệ tới chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho các bạn tốt nhất. Xin chân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *